0236 2222 668

Lumen – Chỉ số quan trọng khi chọn mua Đèn năng lượng mặt trời

Khi lựa chọn thiết bị chiếu sáng hay đèn năng lượng mặt trời, người tiêu dùng thường đánh giá độ sáng thông qua công suất của đèn và mặc định rằng công suất càng lớn thì đèn càng sáng. Nhưng trên thực tế, công suất hoàn toàn không quyết định độ sáng của đèn, đơn vị W của đèn chỉ là công suất tiêu thụ của chip LED mà thôi. Độ sáng của đèn phụ thuộc vào đơn vị lumen, lumen càng cao thì đèn càng sáng.

Vậy chỉ số Lumen là gì ? Tại sao chúng ta cần quan tâm khi lựa chọn đèn năng lượng mặt trời, hãy cùng Long Tech tìm hiểu qua bài viết sau.

Lumen (lm) là gì?

Lumens là gì? Nói ngắn gọn nhất, lumen (quang thông) chính là độ sáng hoặc công suất phát sáng. Chúng biểu thị mức độ ánh sáng của nguồn sáng. Bởi vậy, trước khi lựa chọn các loại đèn năng lượng mặt trời, bạn cần quan tâm đến chỉ số lumens này. Đơn vị của lumen trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, kí hiệu lm.

Đơn vị tính: 1 lm = 1 cd ⋅ sr

Cụ thể:

– cd (Candela) là công suất phát sáng trên một đơn vị góc cố định phát ra bởi một nguồn ánh sáng điểm theo một hướng cụ thể

– sr (steradian) là diện tích radian foot vuông

Ngoài ra, lumens còn được hiểu là:

Lumen là đơn vị dẫn xuất SI của quang thông, là thước đo tổng lượng ánh sáng khả kiến phát ra từ một nguồn.

Nếu như lumens càng cao thì đồng nghĩa với đèn sẽ càng sáng. Đây cũng chính là một tác dụng quan trọng nhất mà độ sáng lumens mang lại cho đèn năng lượng mặt trời.

Công thức tính cường độ ánh sáng

Để hiểu rõ hơn về khái niệm lumen là gì, bạn cần tìm hiểu về công thức tính cường độ ánh sáng. Theo đó, ta sẽ có các quy ước cụ thể như sau:

1 lumen = 1 foot candle (FC) chiếu trên diện tích 1ft2.

Lấy một ví dụ cụ thể: Nếu như bạn đang sở hữu chiếc đèn pin 10 foot đồng nghĩa với việc khi cách đèn pin 1 foot sẽ cho bạn ánh sáng tương ứng là 10 foot. Tất nhiên với trường hợp càng chiếu xa thì cường độ ánh sáng cũng sẽ bị giảm dần.

Các nhà vật lý học giải thích về khái niệm liên quan đến lumen là gì cho thấy không thể thay đổi được lượng ánh sáng phát ra thông qua đèn dù bạn điều chỉnh to nhỏ theo nấc khác nhau. Theo đó, cách duy nhất bạn có thể làm trong trường hợp này chính là đưa bóng đèn hay đèn pin vào gần vật thể cần soi sáng.

 

Lumen là gì

Ý nghĩa của chỉ số Lumen đối với đèn năng lượng mặt trời

  • Đối với không gian chiếu sáng: Chỉ số Lumen giúp chúng ta xác định được tổng lượng ánh sáng cần thiết cho căn phòng. Từ đó bố trí số lượng và công suất đèn sao cho hợp lý với nhu cầu sử dụng.
  • Đối với đèn chiếu sáng: Biết được chỉ số Lumen giúp ta xác định được tổng độ sáng của đèn khi chiếu sáng. Từ đó biết hiệu suất phát quang của đèn và nhận biết liệu loại đèn này có tiết kiệm điện hay không.

Lượng lumen cần thiết trong từng không gian

Lượng lumen cần thiết trong từng không gian là bao nhiêu? Sẽ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Bởi vì lượng lumens phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đó là: hình dạng, kích thước của phòng, chiều cao trần nhà, loại đèn, màu sắc hay nhu cầu của người sử dụng,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến thông số về độ rọi. Dưới đây là một số yếu tố để tính lumen:

Yếu tố diện tích

Công thức chung để tính được các lumen cần thiết cho mỗi mét vuông của phòng hoặc khu vực khác nhau của căn nhà. Cụ thể như sau:

Diện tích (S) = chiều dài x chiều rộng

Từ tổng diện tích mà bạn tính được sẽ cho ra số lượng lumen cần thiết để sử dụng trong căn phòng của mình.

Đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng tốt, lumen cao

Kinh nghiệm lựa chọn đèn năng lượng mặt trời

Để dễ dàng lựa chọn Đèn Năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu của mình, bạn có thể tham khảo bảng thông số để cân đối giữa nhu cầu chiếu sáng, độ sáng thật của Đèn và công suất Đèn Năng lượng Mặt trời

Công Suất Đèn (W) 50W 100W 200W 300W
Độ sáng tối đa (Lumen) 600LM Max 1500LM Max 2500LM Max 3200LM Max
Số lượng Chip LED 100 Pcs 240 Pcs 400 Pcs 600 Pcs
Diện tích chiếu sáng 60m2 100m2 200m2 250m2
1.750.000 
1.340.000 
1.200.000 
750.000 

Những lưu ý về Lumen khi mua đèn LED

  • Chọn đèn led có lumen phù hợp với không gian và nhu cầu cần chiếu sáng. Bởi lumen có ảnh hưởng tới độ sáng của đèn LED năng lượng mặt trời
  • Lumen càng cao thì công suất càng cao nên sẽ tiêu hao nguồn điện năng nhiều hơn. Do đó, chỉ nên chọn công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Chỉ số lumen tỉ lệ thuận với hiệu suất phát quang, do đó lumen cao thì hiệu suất cũng cao. Khả năng tiết kiệm điện đạt tối ưu cho người dùng.
  • Nên lựa chọn đèn LED có lumen phù hợp với công suất và hiệu suất phát quang để đảm bảo tính ổn định trong quá trình sử dụng.

Long Tech phân phối Đèn năng lượng mặt trời Entelechy chất lượng cao, bảo hành đến 3 năm

Long Tech hiện đang là đơn vị phân phối độc quyền của Đèn năng lượng mặt trời Entelechy tại Việt Nam, nhập khẩu trực tiếp các dòng đèn mặt trời với nhiều mẫu mã, công suất THEO YÊU CẦU, phục vụ cho nhiều mục đích và đối tượng khác nhau. Những sản phẩm từ Entelechy luôn đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo hành đến 3 năm.

Ngoài ra, điểm nổi trội của Đèn năng lượng mặt trời Entelechy chính là sử dụng pin LiFePo4 dung lượng lớn, CÓ NHÃN MÁC CHÍNH HÃNG, nguyên liệu chế tạo mới 100%, đảm Đèn năng lượng mặt trời có thể hoạt động ổn định đến 10 năm.

Nếu bạn vẫn còn phân vân về loại đèn năng lượng mặt trời phù hợp hoặc cần tư vấn kỹ hơn, vui lòng liên hệ với Long Tech ngay để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên hệ với Long Tech 

Gọi ngay HOTLINE 0236 2222 668 để được tư vấn, hỗ trợ MIỄN PHÍ


    Tham khảo: chuyentactical.com