0236 2222 668

Những điều cần biết về ESG (Environmental, Social and Governance)

ESG

ESG hiện đang là xu hướng toàn cầu mang tính chiến lược và cấp thiết cho hầu hết các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp tư nhân, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển bền vững trong dài hạn. Tuy nhiên, để triển khai thành công ESG trong doanh nghiệp không phải là điều đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về ESG và áp dụng nó vào hoạt động kinh doanh của mình.

ESG là gì?

ESG được viết tắt bởi 3 chữ cái đầu tiên của Environment – môi trường, Social – xã hội và Governance – quản trị doanh nghiệp. Đây là bộ 3 tiêu chuẩn để đo lường những yếu tố liên quan đến định hướng, hoạt động phát triển bền vững của doanh nghiệp. ESG giúp tổ chức xác định các rủi ro và cơ hội, cũng như mức độ ảnh hưởng khi áp dụng chúng vào vận hành.

Điểm số ESG được đánh giá dựa trên những tác động của doanh nghiệp đến môi trường, xã hội, và hiệu suất quản trị của công ty khi quản lý các ảnh hưởng đó. Điểm ESG càng cao sẽ càng chứng minh thương hiệu thực hành tốt ESG.

Để thực hiện ESG, doanh nghiệp cần đáp ứng 3 trọng tâm chính với hàng chục tiêu chí cụ thể.

Chi tiết về 3 yếu tố trong ESG: môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp

E – Environment – Môi trường

E – Môi trường là khía cạnh đầu tiên trong ESG, đo lường mức độ tác động của doanh nghiệp đến môi trường và tài nguyên thiên nhiên trong suốt quá trình sản xuất, vận hành. Để được đánh giá về điểm số ESG, các tổ chức cần tuân thủ những tiêu chuẩn như sau:

 • Biến đổi khí hậu: Việc đánh giá tiêu chuẩn biến đổi khí hậu dựa trên các cam kết quốc tế và quốc gia, chính sách và quy định tại địa phương. Chính phủ Việt Nam đã công bố cam kết về biến đổi khí hậu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc năm 2021 (COP26) với các mục tiêu giảm tổng lượng phát thải quốc gia 43,5% vào năm 2030 và không phát thải carbon vào năm 2050. Với vai trò tiên phong trong việc tạo ra các chính sách ESG, chính phủ sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Việt có động lực và cơ sở rõ ràng hơn khi nỗ lực đạt được các cam kết liên quan đến mục tiêu ESG.
 • Năng lượng: Các doanh nghiệp phải đảm bảo khai thác và sử dụng nguồn năng hiệu quả và khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng thay thế vô hạn như năng lượng mặt trời, gió tự nhiên. Điều này sẽ giúp môi trường tránh tình trạng cạn kiệt năng lượng và tổ chức có thể hoạt động mọi lúc mà không phụ thuộc vào các nguồn bị giới hạn, thúc tiến quy trình sản xuất.
 • Tài nguyên thiên nhiên: Tài nguyên thiên nhiên ở đây bao gồm đất, nước, cây xanh, khoáng sản, không khí… Để đạt điểm ESG cao ở mục này, doanh nghiệp phải đảm bảo đã có đầy đủ giấy tờ cấp phép khi sử dụng bất kỳ nguồn tài nguyên nào. Ngoài ra, nhiều tổ chức cũng ghi điểm khi chủ động/góp phần cải tạo, khôi phục các khu vực bị ô nhiễm.
 • Xử lý và tái chế chất thải: Sau đó tiến hành thu gom, phân loại chúng và trữ một nơi riêng đảm bảo không gây ô nhiễm. Dựa trên các chính sách, tổ chức có thể di chuyển và đem chúng đến nơi xử lý thích hợp như được cấp phép. Nếu được, công ty có thể tái chế, tái sử dụng để giảm chất thải ra môi trường, tối ưu hóa năng lượng. Các doanh nghiệp có thể tự mình sáng chế, hoặc dùng các dịch vụ tái chế để đảm bảo chất thải được xử lý đúng cách. Một số chất có tỉ lệ và thông số kỹ thuật được, thậm chí được quy định theo luật.

S – Social – Xã hội

Khía cạnh thứ hai là Xã hội (Social), giúp các doanh nghiệp đánh giá các yếu tố liên quan đến mối quan hệ kinh doanh với khách hàng và đối tác, điều kiện làm việc của nhân viên (còn được gọi là luật Lao động tại Việt Nam).

 • Quyền riêng tư và bảo mật: đây là một tiêu chí quan trọng nhưng quy định về vấn đề này còn khá mới tại Việt Nam. Hiện nay, Luật bảo mật được áp dụng dựa trên Bộ luật Dân sự, An ninh mạng và Công nghệ thông tin. Để thực hiện ESG, các doanh nghiệp cần sự cho phép của chủ sở hữu trước khi thu thập, sử dụng hoặc làm bất cứ điều gì với dữ liệu của họ. Đặc biệt, không được tiết lộ thông tin cá nhân và phải cam kết có các biện pháp bảo vệ dữ liệu.
 • Tính đa dạng, công bằng và hòa nhập: Pháp luật lao động sẽ là cơ sở để đánh giá điểm ESG ở mục này. Theo luật, các tổ chức không được phân biệt đối xử với nhân viên dù họ có giới tính, màu da, chủng tộc, tôn giáo, hay ở bất cứ tầng lớp xã hội, tổ chức nào. Dù là nhân sự nam hay nhân sự nữ đều cần đối xử công bằng về mọi mặt: công việc, cơ hội thăng tiến, lương thưởng…
 • Môi trường làm việc an toàn: Nơi làm việc phải đảm bảo độ an toàn lao động và sức khỏe. ESG nghiêm cấm các trường hợp ép buộc lao động, ngược đãi, bóc lột, quấy rối… Tất nhiên, tiêu chuẩn cũng khắt khe trong việc sử dụng nhân lực dưới 18 tuổi, tổ chức cần thực hiện đúng giờ giấc cũng như tính chất công việc được luật lao động cho phép. Điều kiện làm việc cũng được xem xét trong ESG, bao gồm mức lương, giờ làm việc, khám sức khỏe, chính sách bảo hiểm theo quy định của pháp luật
 • Điều kiện làm việc: ESG sẽ dựa theo những quy định trong luật pháp Việt Nam để xem xét điểm số cho doanh nghiệp như mức lương, giờ làm việc, khám sức khỏe, chính sách bảo hiểm…

G – Governance – Quản trị doanh nghiệp

G – Governance – Quản trị doanh nghiệp là khía cạnh cuối cùng của ESG, đánh giá các hoạt động của tổ chức nhằm đảm bảo tính hiệu quả, minh bạch và tuân thủ các quy định trong kinh doanh.

 • Công bố báo cáo ESG: Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các doanh nghiệp thực hiện ESG phải công bố thông tin và kết quả hoạt động hằng năm, bao gồm các thông tin về khai thác và tiêu thụ tài nguyên, chính sách lao động, báo cáo tài chính, đóng góp cho cộng đồng… Báo cáo này cần phải được công bố một cách công khai và nộp cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và Sở Giao dịch Chứng khoán.
 • Chống hối lộ và tham nhũng: Việc chống hối lộ và tham nhũng là yếu tố rất được quan tâm trong quản trị, và nó sẽ được đánh giá theo quy định tại luật Phòng chống tham nhũng và luật Hình sự của Việt Nam.
 • Tính đa dạng và hòa nhập của hội đồng quản trị: Tiêu chí này đánh giá sự đa dạng về nguồn gốc của các thành viên trong hội đồng quản trị về giới tính và lý lịch. Theo luật pháp Việt Nam, trong một số trường hợp còn buộc phải có hội động quản trị độc lập, ví dụ 1/5 thành viên hội đồng quản trị của công ty đại chúng chưa niêm yết phải độc lập. Tiêu chuẩn này nhằm đo lường hiệu quả hoạt động của công ty mà các nhà đầu tư có trách nhiệm với xã hội sử dụng để sàng lọc các khoản đầu tư tiềm năng..

Doanh nghiệp có điểm số ESG càng cao tức là năng lực thực hành ESG càng tốt.

Những lợi ích của việc áp dụng ESG trong đầu tư

Việc áp dụng ESG trong đầu tư không chỉ giúp đạt được mục tiêu lợi nhuận mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho các nhà đầu tư. Điều này được thể hiện qua những lợi ích sau:

 1. Tăng giá trị cổ phiếu: Các doanh nghiệp có mức độ thực hành ESG cao thường thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Khi công ty đạt được tiêu chuẩn ESG, giá trị cổ phiếu sẽ tăng và doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao hơn trên thị trường chứng khoán.
 2. Giảm rủi ro: Việc đánh giá các hoạt động ESG giúp nhà đầu tư có thể đánh giá và quản lý rủi ro một cách hiệu quả. Các doanh nghiệp thực hiện tốt ESG có khả năng phát hiện và khắc phục các rủi ro tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra, giảm thiểu nguy cơ mất vốn đầu tư.
 3. Thúc đẩy sự phát triển bền vững: ESG không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững mà còn góp phần đưa đất nước đi tới hướng phát triển bền vững. Những doanh nghiệp có mức độ thực hiện ESG tốt sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng một nền kinh tế xanh, giúp bảo vệ môi trường và xã hội.

Xu hướng ESG trong tương lai

Trong tương lai, việc áp dụng ESG sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp. Không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định về bảo vệ môi trường, xã hội và quản trị công ty, mà còn giúp các doanh nghiệp tăng giá trị cổ phiếu và giảm rủi ro đầu tư. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời là một trong những biện pháp hiệu quả để giảm thiểu khí thải và tăng cường năng lượng tái tạo, đóng góp cho việc thúc đẩy phát triển bền vững. Việc áp dụng ESG trong đầu tư lắp đặt điện mặt trời giúp doanh nghiệp tạo ra năng lượng sạch, giảm chi phí điện hằng tháng và hạn chế sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng truyền thống.

Dự án điện mặt trời áp mái R Technical

Long Tech là đơn vị tiên phong về chất lượng trong lĩnh lực tổng thầu dự án điện mặt trời, đã được các chủ đầu tư trong và ngoài nước công nhận. Dịch vụ EPC tại Long Tech được xây dựng dựa trên việc áp dụng các hệ thống quản lý chuẩn quốc tế như ISO 9001:20015, ISO 45001:2018, ISO 17025 cùng các tiêu chuẩn ngành điện như IEC, TCVN, TUV. Không chỉ vậy, Long Tech còn sở hữu đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đảm bảo tiến độ và hiệu suất công trình. Thêm vào đó, Long Tech còn là một trong những đối tác phân phối chiến lược của Jinko Solar, Huawei, Leader Cable – Những nhà cung cấp thiết bị lắp đặt điện mặt trời hàng đầu thế giới, cam kết thi công dự án điện mặt trời của Doanh nghiệp với những sản phẩm chất lượng nhất.

Do đó, khi trở thành đối tác của Long Tech, chủ đầu tư có thể an tâm với Dịch vụ EPC trọn gói từ tư vấn, khảo sát dự án, thiết kế, cung ứng dịch vụ, đo kiểm trước đóng điện và vận hành hệ thống trong suốt vòng đời của dự án.

Liên hệ với Long Tech ngay để dự án của bạn có một người đồng hành đáng tin cậy.