0236 2222 668

AFCI – Các lỗi hồ quang DC trong hệ thống PV và cách phòng ngừa

Lỗi hồ quang DC (Arc-fault circuit interrupter) là gì?

Theo định nghĩa kỹ thuật, hồ quang điện là quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp giữa hai điện cực có hiệu điện thế không lớn.
Trên thực tế, dù không khí không được xem là dung môi dẫn điện, nhưng sự chênh lệch điện áp giữa 2 dây dẫn gần nhau có thể khiến các phân tử không khí bị phân hủy thành các ion hóa (gọi là “plasma”), sau đó dây nên hiện tượng phóng điện từ điện cực này sang điện cực kia, kèm theo hiện tượng phát sáng và tỏa nhiệt mạnh.
Nhiệt độ của hồ quang điện phụ thuộc vào một số yếu tố như cường độ dòng điện, tuy nhiên với các hệ thống điện mặt trời thông thường, nó đủ nóng để làm chảy thủy tinh, đồng, nhôm và thậm chí là có khả năng đốt cháy các vật liệu xung quanh.

Lỗi hồ quang DC có thể xảy ra trên cáp DC của hệ thống năng lượng mặt trời PV

Lỗi có thể xảy ra ở bất kỳ đâu trên hệ thống cáp DC chạy từ các mô-đun năng lượng mặt trời trên mái nhà đến bộ biến tần chuỗi thường được lắp đặt liền kề với tổng đài chính. Có khoảng 30-40 kết nối trong mạch DC của hệ thống năng lượng mặt trời dân dụng điển hình (5kW) bị ảnh hưởng tại chỗ bởi trình lắp đặt năng lượng mặt trời. Tất cả các kết nối này do trình lắp đặt năng lượng mặt trời đảm nhận là một điểm tiềm ẩn của sự cố.
Lỗi và hỏa hoạn do sự phóng điện hồ quang DC có thể xảy ra tại bất cứ điểm nào trong hệ thống dây điện cao thế DC trên hệ thống điện mặt trời thông thường. Hệ thống dây điện này chạy từ các tấm module pin năng lượng mặt trời trên mái nhà xuống đến các bộ biến tần chuỗi (string inverter) – lắp đặt liền kề với bảng mạch điều khiển.
Có ba loại lỗi hồ quang DC phổ biến:
 • Sê-ri – Hồ quang nối tiếp xảy ra khi kết nối bị đứt trong khi PV đang tạo ra dòng điện. Bất kỳ kết nối gián đoạn nào trong mạch DC đều có khả năng tạo ra lỗi hồ quang DC. Các kết nối này có thể bao gồm các mối nối hàn bên trong mô-đun, kết nối dây kiểu nén, đầu nối được sử dụng trên dây dẫn gắn với mô-đun PV, kết nối trong bộ cách ly DC, kết nối trong biến tần, bất kỳ mạch DC nào trong biến tần hoặc bất kỳ hệ thống cáp DC nào trong mạch dây.
 • Song song – Các vòng cung song song xảy ra khi có sự cố trong hệ thống cách điện và dòng điện chạy giữa dương và âm. Hai dây dẫn có cực tính ngược nhau trong cùng một đoạn mạch điện một chiều thường được chạy gần nhau. Cách điện giữa hai dây có thể trở nên kém hiệu quả do động vật nhai chúng, sự cố tia cực tím, hiện tượng lún, nứt, hơi ẩm xâm nhập và hư hỏng cơ học. Các lỗi hồ quang song song có thể tiếp tục dọc theo các dây dẫn về phía các vật liệu cháy trên đường đi.
 • Tiếp đất – Lỗi này chỉ yêu cầu sự cố của một hệ thống cách điện nối đất. Đây có thể là khung mô-đun năng lượng mặt trời, giá đỡ mảng năng lượng mặt trời, mái nhà hoặc bất kỳ bề mặt tiếp đất nào khác.

Nguyên nhân gây ra lỗi hồ quang DC

Nguyên nhân từ dây dẫn

 • Lỗi do hỏng lớp cách điện giữa các dây với nhau.
 • Lỗi do phần kết nối giữa các tấm pin với nhau VD: MC4, đầu cose, …

Các yếu tố tác động dẫn đến phóng điện hồ quang DC

 • Động vật (côn trùng, chuột, thú nuôi, chim, …) làm hỏng cáp
 • Thiên tai (lốc xoáy, lũ lụt, gió lớn, mưa đá)
 • Do sự cố không mong muốn trong thi công lắp đặt (dẫm hoặc bò qua dàn mái, khoan xuyên tường, va chạm trong khi lau chùi, …)
 • Bị ngấm nước do các phụ kiện kém chất lượng hoặc hỏng như nhựa, ống dẫn, gioăng cao su, …
 • Lỗi của khớp nối và vỏ nhựa do tiếp xúc với tia cực tím
 • Độ ấm tích tụ trong các thiết bị do thời tiết
 • Do trình độ lắp đặt kém
 • Lựa chọn các thiết bị vật tư phụ không phù hợp do tự ý lắp đặt mà không theo quy định của nhà sản xuất
 • Thiết bị kém chất lượng

Phòng chống lỗi phóng hồ quang điện bằng Biến tần năng lượng có chức năng AFCI

Hiện có một số bộ biến tần chuỗi tích hợp tính năng phát hiện lỗi hồ quang (AFCI), chẳng hạn như của Biến tần năng lượng Huawei. Bộ biến tần có tính năng phát hiện hồ quang tích hợp nhận dạng sự cố hồ quang DC bằng cách sử dụng tiếng ồn trên cáp DC do hồ quang tạo ra. Khi phát hiện hồ quang, mạch DC tại biến tần sẽ được cách ly. Điều này sẽ ngăn chặn lỗi hồ quang ‘sê-ri’ nhưng SẼ KHÔNG dập tắt hồ quang lỗi ‘song song’ hoặc ‘mặt đất’. Cáp DC dưới tấm pin mặt trời và xuống biến tần sẽ vẫn hoạt động khi mạch DC được cách ly tại biến tần. Sự cố song song hoặc sự cố chạm đất sẽ tiếp tục xảy ra trên các hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng bộ biến tần chuỗi có bảo vệ sự cố hồ quang DC.

Bộ tối ưu hóa Nguồn điện Thông minh là bộ chuyển đổi DC/DC được đặt tại các mô-đun PV. Khi một vòng cung được phát hiện, trình tối ưu hóa sẽ ngừng sản xuất ngay lập tức. Đây là công nghệ đầu ra 0V của Huawei và thường được gọi là “tắt cấp độ mô-đun”. Các đầu ra của bộ tối ưu hóa được kết nối nối tiếp để xây dựng mạch đầu ra DC kết nối với biến tần, mạch này cũng ngừng sản xuất khi phát hiện thấy hồ quang.

Tham khảo sản phẩm: Biến tần Huawei Sun2000-100KTL-M1 Pro AFCI (tích hợp Bộ ngắt mạch lỗi hồ quang AFCI)

https://longtech.vn/san-pham/bien-tan-huawei-sun2000-100ktl-m1-pro-afci/