0236 2222 668

LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI CÔNG NGHIỆP 2024 – Hướng dẫn chi tiết, lợi ích, chi phí

Trong bối cảnh nguồn năng lượng tái tạo ngày càng được ưu tiên và phát triển mạnh mẽ, việc áp dụng giải pháp lắp điện mặt trời áp mái công nghiệp không chỉ là xu hướng mà còn là nhu cầu thiết yếu. Sự chuyển dịch sang sử dụng năng lượng sạch không chỉ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tác động đến môi trường mà còn mang lại lợi ích kinh tế đáng kể thông qua việc tiết kiệm chi phí năng lượng.

I. Tại sao nên lắp điện mặt trời áp mái công nghiệp trong năm 2024

1. Chuyển dịch năng lượng xanh là xu thế tất yếu

Thời gian qua đã có nhiều chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển như: Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quyết định số 1658/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050; và đặc biệt ngày 15/05/2023 Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định số 500/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).
Xu hướng chuyển dịch xanh còn được thúc đẩy mạnh mẽ bởi nhiều cơ chế, chính sách thương mại của các thị trường nước ngoài như Chỉ thị Báo cáo Phát triển Bền vững của Doanh nghiệp (Corporate Sustainability Reporting Directive – CSRD), Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (Carbon Border Adjustment Mechanism – CBAM) của EU… cũng như sự tiên phong của các công ty, tập đoàn lớn quốc tế. RE100 – sáng kiến kêu gọi các doanh nghiệp lớn cam kết 100% năng lượng tái tạo trong khung thời gian ngắn nhất có thể –đã quy tụ hơn 400 thành viên, trong đó có nhiều tập đoàn đa quốc gia thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, từ công nghệ thông tin, sản xuất ô tô, hàng tiêu dùng, thực phẩm, hóa chất…

Từ những động thái của chính phủ trong và ngoài nước, có thể thấy Lắp điện mặt trời áp mái đã và đang là xu thế tất yếu cho sự phát triển của Doanh nghiệp trong tương lai.

LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI ÁP MÁI CÔNG NGHIỆP 2024 - Hướng dẫn chi tiết, lợi ích, chi phí

2. Lợi ích từ việc lắp đặt điện mặt trời

Tiết kiệm chi phí điện

  • Sử dụng điện rẻ hơn 10-20% so với EVN
  • Tiết kiệm đến 300 triệu trên mỗi MW/năm

Doanh nghiệp xanh

  • Thực hiện báo cáo ESG
  • Nâng cao hình ảnh Doanh nghiệp, năng lực cạnh tranh

Chứng chỉ xanh

  • Góp phần đạt các chứng chỉ xanh như I-REC, LOTUS, LEED, Green Mark

Bảo vệ môi trường

  • Giảm thải 1.347 tấn CO2/năm trên mỗi MW, tương đương 61.847 cây xanh
  • Giảm nhiệt độ mái nhà khoảng 5 độ C

Xem thêm: Lắp đặt 1MWp điện mặt trời, Doanh nghiệp mang đến những lợi ích gì cho môi trường?

II. Chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái công nghiệp 2024

Về cơ bản, một hệ thống điện mặt trời áp mái có các thành phần sau trong bảng giá và được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

Thành phần Thương hiệu đề xuất Chi phí
Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel) Jinko Solar Chiếm khoảng 60% tổng chi phí
Bộ hòa lưới (Inverter) Huawei Chiếm khoảng 20% tổng chi phí
Vật tư phụ (Junction box, tủ điện DC, AC và phụ kiện khác) Long Tech Chiếm khoảng 5% tổng chi phí
Dịch vụ EPC (khảo sát, thi công lắp đặt, vận hành bảo dưỡng) Long Tech Chiếm khoảng 5% tổng chi phí
Khung giàn giá đỡ Long Tech Chiếm khoảng 10% tổng chi phí. Mái tôn sẽ ít tốn chi phí nhất, sau đó là mái bằng, mái ngói.

III. Hai mô hình lắp đặt điện mặt trời áp mái công nghiệp

1. Mô hình CAPEX

CAPEX là viết tắt của Capital Expenditure, được hiểu là chi phí đầu tư vốn. Mô hình này yêu cầu khách hàng tự chi trả cho toàn bộ chi phí đầu tư để triển khai hệ thống điện mặt trời. Sau khi hệ thống đi vào hoạt động, khách hàng sẽ trực tiếp sở hữu và quản lý hệ thống này.

Quy trình lắp đặt điện mặt trời theo mô hình Capex:

2. Mô hình ESCO (Energy Service Company)

ESCO là mô hình Đầu tư điện mặt trời KHÔNG ĐỒNG dành cho các doanh nghiệp có lượng tiêu thụ điện năng lớn, có nhu cầu lắp điện mặt trời để sử dụng và mong muốn tiết kiệm thêm nhiều chi phí tiền điện hằng năm. Mô hình được xây dựng dựa trên cơ sở 3 bên cùng có lợi giữa Doanh nghiệp, Đối tác Tài chính và Đơn vị tổng thầu EPC. Doanh nghiệp chỉ cần thanh toán cho Quỹ Tài chính theo hoá đơn điện thực tế mà doanh nghiệp sử dụng, giá điện sẽ được chiết khẩu thấp hơn so với giá điện từ EVN. Khi hợp đồng kết thúc, hệ thống điện mặt trời có thể thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Quy trình lắp đặt điện mặt trời theo mô hình ESCO:

Xem thêm: So sánh 2 mô hình lắp đặt điện mặt trời: ESCO và CAPEX

Long Tech đồng hành cùng các nhà máy trên hành trình chuyển đổi xanh

Long Tech là đơn vị tiên phong về chất lượng trong lĩnh lực tổng thầu dự án điện mặt trời, đã được các chủ đầu tư trong và ngoài nước công nhận. Dịch vụ EPC tại Long Tech được xây dựng dựa trên việc áp dụng các hệ thống quản lý chuẩn quốc tế như ISO 9001:20015, ISO 45001:2018, ISO 17025 cùng các tiêu chuẩn ngành điện như IEC, TCVN, TUV. Không chỉ vậy, Long Tech còn sở hữu đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đảm bảo tiến độ và hiệu suất công trình. Thêm vào đó, Long Tech còn là một trong những đối tác phân phối chiến lược của Jinko SolarHuaweiLeader Cable – Những nhà cung cấp thiết bị lắp đặt điện mặt trời hàng đầu thế giới, cam kết thi công dự án điện mặt trời của Doanh nghiệp với những sản phẩm chất lượng nhất.

Long Tech đã triển khai thành công nhiều dự án điện mặt trời quy mô lớn, nhỏ trên khắp cả nước. Các dự án của Long Tech luôn đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho khách hàng.

Long Tech tự hào là đơn vị đồng hành cùng các nhà máy trong quá trình chuyển đổi xanh, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng tương lai bền vững.