0236 2222 668

TÌM HIỂU VỀ INVERTER TRONG HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI

Inverter là gì?

Các tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện một chiều từ năng lượng mặt trời, nhưng hầu hết các thiết bị gia dụng lại hoạt động bằng dòng điện xoay chiều. Chính vì vậy, để sử dụng được điện từ hệ thống điện mặt trời, bạn cần một thiết bị chuyển đổi dòng điện, gọi là Inverter (biến tần năng lượng hay biến tần).

Inverter sẽ giúp chuyển đổi dòng điện một chiều DC (Direct Current) từ đầu ra của các tấm pin NLMT thành dòng điện xoay chiều AC (Alternating Current) phù hợp với lưới điện quốc gia và các thiết bị điện trong gia đình của bạn.

Nhưng vai trò của Inverter không chỉ dừng ở đó, nó cung cấp nhiều chức năng hữu ích và quan trọng trong hệ thống năng lượng mặt trời của bạn, bao gồm:
 • Tối ưu hóa năng lượng thu được từ các tấm pin mặt trời: Inverter hoạt động theo thuật toán MPPT (điểm dò công suất cực đại) giúp tối ưu hóa việc sản xuất Năng lượng của các tấm pin cải thiện hiệu suất của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn
 • Phân phối điện hiệu quả để tối ưu chi phí điện của chủ đầu tư: Inverter luôn ưu tiên sử dụng hết lượng điện mặt trời từ hệ thống điện mặt trời, nếu thiếu hụt thì sẽ sử dụng điện lưới quốc gia, nếu dư có thể đẩy lên lưới bán cho EVN hoặc lưu trữ để dùng sau
 • Giám sát và bảo vệ hệ thống: Inverter sẽ theo dõi sản lượng của hệ thống 24/7, báo cáo thông qua app hoặc website thông qua dự toán đám mây. Chẳng hạn, nếu điện áp vượt quá ngưỡng cho phép theo quy định lưới điện quốc gia hoặc khi có sự cố hay những dấu hiệu bất thường khác trên các thiết bị trong hệ thống Inverter sẽ tự ngắt để bảo vệ an toàn hệ thống.

Phân loại Inverter

Hiện tại, Inverter được phân làm 3 loại là biến tần chuỗi (String inverter), biến tần vi mô (Micro inverter) và biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hoá (Power Optimizer).

String Inverter

Biến-tầng-năng-lượng-dạng-chuỗi-String-Inverter.png

Những tấm pin mặt trời được liên kết với nhau thành chuỗi và điểm cuối là Inverter. Điều này có nghĩa là hệ điện mặt trời chỉ có 1 Inverter DUY NHẤT, các tấm pin được “xâu” lại thành 1 hay nhiều chuỗi và Inverter chính là điểm tập trung các chuỗi này lại. String inverter sẽ đóng vai trò là đầu vào của nguồn năng lượng điện được tạo ra bởi chuỗi những tấm pin năng lượng, từ đó biến đổi thành điện xoay chiều và cung cấp điện cho các thiết bị của bạn.

Ví dụ hệ thống của bạn gồm có 24 tấm pin được chia thành 3 chuỗi, mỗi chuỗi 8 tấm pin. Cả 3 chuỗi này tập trung về cùng 1 inverter 7700W

 • Ưu điểm: Là loại có hiệu quả về chi phí nhất và thường được các nhà lắp đặt điện mặt trời tại Việt Nam sử dụng
 • Nhược điểm: Dễ bị ảnh hưởng hiệu suất nếu một trong các tấm Pin bị hư hỏng

Micro inverter

Biến-tầng-năng-lượng-trời-dạng-Micro-Micro-inverter.png

Là loại Inverter kết hợp với một tấm pin năng lượng mặt trời duy nhất để quản lý cũng như đảm nhiệm công việc chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC cho tấm pin riêng lẻ đó. Trong các hệ thống Micro Inverter sẽ không có Inverter trung tâm, hay vào đó mỗi tấm pin sẽ được nối với Micro Inverter của chính nó.

 • Ưu điểm: Một tấm pin giảm hiệu suất không làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Quy mô lắp đặt linh hoạt, có thể mở rộng hệ thống theo điều kiện kinh tế
 • Nhược điểm: Chi phí lắp dặt cao, khó bảo trì

Power Optimizer

Biến-tầng-năng-lượng-dạng-tối-ưu-DC-Power-Optimizer.png

Khác với String Inverter, Power Optimizer sẽ được gắn thêm bộ tối ưu hóa cho phép bạn kiểm soát đầu ra của từng tấm pin một cách độc lập. Điều này đã giải quyết được những hạn chế của String Inverter. Nếu một tấm pin bị giảm khả năng sản xuất điện do bóng râm hoặc trục trặc kỹ thuật thì lúc này bộ tối ưu hóa đảm bảo các pin khác trong chuỗi không bị ảnh hưởng.
 • Ưu điểm: Dễ dàng giám sát, bảo trì chính xác Pin nào bị giảm hiệu suất
 • Nhược điểm: Giá thành cao

Tiêu chí chọn mua Inverter

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã nhận ra tầm quan trọng của Inverver trong hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Inverver với giá cả và chất lượng khác nhau. Vậy tiêu chí để chọn mua Inverter phù hợp là gì?
 1. Chất lượng và độ tin cậy: lựa chọn từ những thương hiệu đáng tin cậy
 2. Dịch vụ hỗ trợ và chế độ bảo hành: tìm hiểu chính sách bảo hành, thời gian bảo hành, hỗ trợ dịch vụ của nhà sản xuất lẫn đơn vị thi công lắp đặt
 3. Tính năng, đặc điểm: phù thuộc vào nhu cầu lắp đặt của bạn, lắp hòa lưới, độc lập hay cả 2
 4. Hệ thống giám sát, theo dõi

Long Tech hiện đang phân phối Inverter Huawei –  thương hiệu biến tần dẫn đầu thế giới. Nếu bạn đang phân vân, không biết lựa chọn Inverter nào phù hợp với nhu cầu thì Huawei chính là thương hiệu đáng cân nhắc nhất.

Tại sao là Huawei chứ không phải hãng khác?

 • Thương hiệu Inverter dẫn đầu thế giới
 • Công ty Inverter duy nhất có chi nhánh tại việt nam, hỗ trợ 24/7, bảo hành 10 năm 1 đổi 1 với phân khúc hộ gia đình, 5 năm với phân khúc công nghiệp
 • Công nghệ AI Boost tự động đánh giá rủi ro và cảnh báo tức thời
 • Bền bỉ với tiêu chuẩn thiết kế IP65, hoàn toàn có thể được sử dụng trong các môi trường ẩm ướt, sương muối, sa mạc và bất kỳ môi trường khắc nhiệt nào khác.
 • Được trang bị “bộ theo dõi MPP kép” với dải điện áp hoạt động rộng
 • Thiết kế Fuse – Free (Cầu chì bảo vệ tự động) cho sự an toàn tuyệt đối
 • ĐẶC BIỆT có thể lắp đặt nối lưới hoặc lưu trữ mà không cần thêm thiết bị nào khác

Lợi thế khi đặt mua Inverter Huawei tại Long Tech

Liên hệ tư vấn và mua hàng:
  Hotline: 096 1266 888
Tham khảo các dòng sản phẩm: https://longtech.vn/…/inverter/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *