0236 2222 668

Chọn pin Mono hay Poly – những điều bạn cần biết

Khi lựa chọn tấm pin cho hệ thống năng lượng mặt trời, thông thường bạn sẽ hay lưỡng lự giữa hai sự lựa chọn về lắp đặt tấm pin mono (monocrystalline) hay tấm pin poly (polycrystalline). Đâu đó bạn vẫn thường nghe những đơn vị tư vấn năng lượng nói rằng tấm pin mono có tính ưu việt hơn loại còn lại. Vậy điều đó có phù hợp cho tất cả các chủ đầu tư? Hãy cùng Long Tech xem xét vấn đề này.

Mono hay poly: Điều khác biệt nằm ở tế bào quang điện

Cả hai tấm pin mặt trời mono hay poly đều có cùng chức năng trong hệ thống điện năng lượng là thu năng lượng từ mặt trời và biến nó thành điện năng. Cả hai đều sử dụng chất liệu silicon để tạo thành tấm pin năng lượng – một loại vật liệu có độ bền cao. Và đa phần thì các hãng sản xuất pin năng lượng mặt trời hiện tại đều đồng thời bán ra cả 2 dòng mono và poly.

Dù mono hay poly thì chúng đều là sự lựa chọn tốt cho ngôi nhà của bạn, điều khác biệt chính nằm ở công nghệ tạo ra chúng. Nếu như tấm pin mono được tạo ra từ tinh thể silicon đơn thì tấm pin poly lại được làm từ nhiều mảnh silicon tan vào nhau.

Tấm pin mono

Tấm pin mono (đơn tinh thể) thường được coi là sản phẩm cao cấp hơn với ưu điểm về hiệu suất và tính thẩm mỹ của nó. Silicon được tạo thành các thanh dọc và sau đó được cắt thành các tấm wafers để hình thành nên tấm mono. Bởi các tế bào quang điện trong tấm mono được cấu tạo từ những tinh thể đơn lẻ nên các electron tạo ra dòng điện sẽ có nhiều diện tích để di chuyển hơn, kết quả là, hiệu suất chuyển đổi từ quang năng sang điện năng của dòng pin này sẽ cao hơn so với loại poly.

Tấm pin poly

Tấm pin poly (đa tinh thể) thường có hiệu suất thấp hơn và có xu hướng màu xanh sẫm xo với màu đen của tấm mono. Chúng cũng được làm từ silicon nhưng dưới hình thức là nhiều mảnh silicon tan chảy vào nhau, do vậy mà phần diện tích tự do trong tế bào pin sẽ ít hơn, khiến lượng electron di chuyển cũng sẽ ít hơn.

Đâu là sự lựa chọn dành cho bạn? Mono hay Poly?

Tiết kiệm chi phí tiền điện mỗi tháng thường là lý do hàng đầu để bạn đầu tư một giàn năng lượng mặt trời, dù chọn mono hay poly thì rõ ràng chúng đều giúp bạn tiết kiệm hơn. Do vậy, bạn có thể lựa chọn tùy thuộc theo sở thích cá nhân, điều kiện lắp đặt và góc độ tài chính khi quyết định đầu tư:

  • Sở thích cá nhân: Nếu màu sắc của các tấm pin mặt trời là quan trọng đối với bạn thì bạn nên biết rõ rằng tấm mono sẽ có màu đen trong khi tấm poly sẽ xuất hiện với màu xanh sẫm và nắm rõ rằng đơn vị cung cấp đang tư vấn cho bạn dòng nào.
  • Hạn chế về không gian: Bạn nên lựa chọn những tấm pin có hiệu suất cao hơn (các tấm mono công suất từ 400W trở lên) thì phần diện tích lắp đặt sẽ nhỏ hơn nếu như điều kiện về không gian là không cho phép. Ngược lại, nếu bạn đầu tư trên các phần diện tích mái rộng hoặc đầu tư hệ thống điện mặt trời mặt đất thì tấm pin poly giúp bạn tiết kiệm hơn về số tiền đầu tư ban đầu.

Hệ thống năng lượng mặt trời có thể giúp bạn tiết kiệm bao nhiêu?
Công cụ trực tuyến của Long Tech ước tính bạn có thể tiết kiệm từ 50% số tiền điện và sinh lời trong 20 năm theo điều kiện mái nhà và vị trí của bạn.

Nhận báo giá miễn phí
  • Góc độ tài chính: Ví dụ, nếu bạn chọn hình thức hợp đồng mua bán điện PPA thông qua 1 quỹ đầu tư sau đó bạn mua lại sản lượng điện từ hệ thống để sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì dù mono hay poly, giá điện ký thỏa thuận với quỹ sẽ quyết định hiệu quả kinh tế. Trong khi đó, nếu bạn tự bỏ vốn đầu tư hệ thống năng lượng, thì việc sử dụng tấm mono sẽ đem lại hiệu quả đầu tư cao hơn.

Cuối cùng, dù là Mono hay Poly thì điều bạn cần lưu tâm nhất là sản phẩm đó thuộc hãng nào, có nằm trong top Tier-1 top những nhà sản xuất pin được đánh giá tốt nhất toàn cầu hay không, bởi đấy chính là điều kiện bảo chứng rằng hệ thống đó hoạt động được xuyên suốt trong vòng 25 năm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *