0236 2222 668

IEC – Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng tấm pin Năng lượng

Bạn có bao giờ tự hỏi về những điều kiện chung để đánh giá chất lượng tấm pin Năng lượng mặt trời? Và liệu tấm pin bạn đang sử dụng có đạt 100% các chứng chỉ hoặc thử nghiệm về chất lượng? 👉 Hãy cùng Long Tech tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

IEC (International Electrotechnical Commission) – Tiêu chuẩn nhận biết chất lượng tấm pin được Hội đồng Kỹ thuật điện quốc tế công bố và áp dụng rộng rãi trong toàn ngành năng lượng mặt trời trên thế giới với những tiêu chuẩn và thử nghiệm chính như sau:

Tiêu chuẩn Số IEC61615/ EN 61215 IEC 61215 Ed. 2: Tuổi thọ của tấm pin

Tiêu chuẩn IEC61615 bao gồm các bài kiểm tra tham số bảo đảm độ suy hao của tấm pin được gây ra bởi các nguyên nhân từ tự nhiên như:

 • Ánh sáng mặt trời khi có tia UV
 • Sự thay đổi khí hậu (biến đổi nhiệt độ đột ngột, thời tiết lạnh, thời tiết nóng và độ ẩm)
 • Tác động lực cơ học từ bên ngoài (mưa đá, áp lực gió, lốc xoáy, tuyết rơi) dẫn đến làm giảm tuổi thọ sử dụng của tấm pin

Đối với tiêu chuẩn trong IEC 61215, điều kiện áp dụng đồng nhất là 2400 Pa. Tuy nhiên:

 • Khi lắp đặt các tấm pin mặt trời ở những khu vực có tuyết lớn, khả năng chịu tải sẽ được tư vấn nâng lên là 5400 Pa (điều kiện này đã được bao gồm trong tiêu chuẩn IEC 61215 Ed. 2). Trong đó, Jinko (thương hiệu được Long Tech phân phối) là một trong nhưng thương hiệu tuân theo điều kiện này trong sản xuất.
 • Với những đơn vị tư vấn lắp đặt trong điều kiện có tuyết lớn/ mưa đá thì nên sử dụng nhừng dòng sản phẩm có test độ chịu lực nâng cao đến 5400 Pa

Tiêu chuẩn số IEC 61646: Tuổi thọ của các tấm pin (bổ sung cho các dạng module màng mỏng)

Chứng nhận IEC 61646 dành cho các module PV màng mỏng và các tiêu chí được áp dụng khá tương đồng với tiêu chuẩn quốc tế IEC61615. Ngoài ra, chứng chỉ này có thử nghiệm bổ sung về khả năng xuống cấp của lớp silicon màng mỏng do tiếp xúc với nhiệt độ và bức xạ

Tiêu chuẩn số IEC 61730 / EN 61730: Tiêu chuẩn về tính an toàn của module

Tiêu chuẩn an toàn của tấm pin quang điện IEC 61730 được quy định theo tiêu chuẩn châu Âu là EN 61730 (với nội dung gần tương tự). IEC 61730 bao gồm 2 phần:

 • Phần đầu tiên bao gồm tất cả các yêu cầu cho việc xây dựng lắp đặt và nêu lên các đặc điểm thiết kế bắt buộc của các module
 • Phần thứ 2 bao gồm các yêu cầu để thử nghiệm. Định nghĩa rõ 3 lớp ứng dụng khác nhau cho việc thiết kết module, chỉ định loại sử dụng, các thí nghiệm kiểm tra liên quan đến tính an toàn tấm pin

Tiêu chuẩn số IEC 60364-4-41: Tiêu chuẩn về bảo vệ chống giật điện

IEC 60364-4-41 là tiêu chuẩn bảo vệ chống lại điện giật khi lắp đặt trong điều kiện điện áp thấp; nó mô tả các biện pháp an toàn dành cho nhân sự lắp đặt các hệ thống quang điện. Khuyến nghị cách điện toàn phần đối với hệ thống quang điện, và đòi hỏi cách điện đặc biệt đối với các tấm pin (Theo lớp an toàn II) trên cơ sở các yêu cầu sau:

  • Độ bền
  • Độ bền điện môi cao
  • Độ ổn định cơ học
  • Độ dày cách điện và khoảng cách cách điện

Tiêu chuẩn số IEC 62108: Tiêu chuẩn về các module trong công nghệ NLMT hội tụ (như máng gương parabol, bộ hội tụ Fresnel, …)

Tiêu chuẩn đặc biệt này áp dụng cho các hệ NLMT tập trung bởi sự gia tăng cường độ bức xạ mặt trời qua ống kính/ gương gây nên áp lực suy hao lớn hơn cho thiết bị.

Tiêu chuẩn IEC 62108 quy định các tiêu chí về điều kiện thiết kế và sự phê duyệt chủng loại của các tấm pin được đưa vào sử dụng, các thiết bị phụ điện đi kèm phải đảm bảo được thời gian hoạt động dài trong điều kiện ngoài trời.

Giấy chứng nhận IEC 62108 đầu tiên trên thế giới cho công nghệ này đã được cấp vào tháng 6 năm 2009 cho dự án SolF Focus có trụ sở tại California, còn tại Việt Nam thì cho đến nay vẫn chưa có dự án nào áp dụng công nghệ này.

Tiêu chuẩn số IEC 61701: Tiêu chuẩn thử nghiệm khả năng ăn mòn sương muối trên các module PV

IEC 61701 quy định các tiêu chuẩn liên quan đến các yêu cầu về điện trở của các module quang điện (PV) chống lại sự ăn mòn do sương muối. Đối với những môi trường gần biển như tại thị trường Việt Nam thì việc lựa chọn các tấm pin đã đạt tiêu chuẩn IEC 61701 là thiết yếu để chống lại tác động ăn mòn, đặc biệt là các dự án triển khai gần bở biển hoặc ứng dụng trong hàng hải.

Tiêu chuẩn số IEC 62716: Thử nghiệm ăn mòn amoniac của các mô-đun quang điện (PV)

Ăn mòn amoniac thưởng xảy ra ở những khu vực trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm với nồng độ amoniac cao có thể dẫn đến sự xuống cấp của tấm pin, làm giảm hiệu suất tổng thể của cả hệ thống trong toàn bộ quá trình sử dụng.

IEC 62716 là tiêu chuẩn cho các tấm pin năng lượng mặt trời đã trải qua quá trình thử nghiệm xác định khả năng kháng amoniac. Thử nghiệm này sẽ giúp cho các chủ đầu tư lắp điện năng lượng mặt trời tại gần hoặc trên mái của các trang trại chăn nuôi có nguy cơ bị phơi nhiễm với nồng độ amoniac cao.

Tiêu chuẩn số IEC 60068-2-68: Thử nghiệm khả năng chống cát thổi

Tiêu chuẩn này giúp xác định mức độ hiệu suất pin có thể giữu trong môi trường nhiều cát bụi. Thường xuyên tiếp xúc với cát mài mòn có thể làm mòn bảng điều khiển, dẫn đến hư hỏng về vật lý hoặc cơ học theo thời gian. Đối với môi trường tại một số cụm công nghiệm hoặc gần các vị trí hay xảy ra bão cái hoặc bụi thì những thương hiệu pin vượt qua thành công thử nghiệm này sẽ đảm bảo rằng các tấm pin mặt trời của bạn sẽ có tuổi thọ thực tế lâu hơn.

Đúc kết lại, để lựa chọn được dòng pin phù hợp nhất khi lắp đặt tại thị trường Việt Nam, bạn nên chọn những hãng đã đạt ít nhất 3 tiêu chuẩn chính của IEC là: IEC61615/ EN 61215 IEC 61215 Ed. 2, IEC 60364-4-41, IEC 61730 / EN 61730 và đạt thêm tiêu chuẩn IEC 61701 nếu trong môi trường gần biển; tiêu chuẩn IEC 62716 nếu lắp đặt trong môi trường chăn nuôi hoặc IEC 60068-2-68 nếu thi công trong môi trường có nhiều cát, bụi.

Liên hệ ngay 096 1266 888 để được tư vấn các lắp đặt hệ thống pin Năng lượng mặt trời cho hiệu suất cao!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *